Những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao nhất Việt Nam

Có rất nhiều các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và được rất nhiều người ưu chuộng. Sau đây tôi xin giới thiệu với mọi người 10 loại cây nổi bật nhất để mọi người tham khảo.

I. Những cây có giá trị kinh tế cao của Miền Bắc
1. Cây ăn trái bưởi Diễn (Hà Nội)

Đứng đầu phải kể đến bưởi diễn. Bưởi diễn là một trong những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao cũng là đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Nằm cách trung tâm Hà nội 15km. Đất diễn được biết đến là vùng đất có những trái bưởi với mùi thơm và vị ngọt làm gây gất lòng người.

Bưởi diễn cũng là một trong những loại cây dễ trồng có thể thích nghi với rất nhiều vùng đất khác nhau. Bưởi diễn chính gốc thường được người dân ở đây nhân giống bằng phương pháp chiết cành chứ không như những loại bưởi nơi khác sử dụng phương pháp ghép mắt. Cây bưởi diễn triết sẽ sở hữu 100% đặc tính tốt của cây mẹ nên tránh được sự lai tạp giống kém chất lượng. Cây bưởi diễn chiết cây sẽ thấp hơn so với cây bưởi diễn ghép mắt vì thế khi ta chăm sóc và thụ phấn cho hoa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt Cây bưởi giống chiết phải được chiết từ trên cây khỏe mạnh, cây giống F1 thì mới đạt hiệu quả và cho năng suất cũng như chất lượng quả tốt nhất.

Đặc điểm của loại cây có giá trị kinh tế cao này:

Trái bưởi diễn khá nhỏ chỉ từ 0.8kg đến 1 kg. Lá bưởi diễn nhỏ, cây càng trồng lâu năm thì càng sai quả và quả càng ngọt (có những vườn độ tuổi cây lên đến 40 năm vẫn đeo đc 150 quả/năm).

Bưởi diễn có mùi thơm đặc biệt, tép bưởi ráo múi, khô tay, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước vị ngọt thanh như đường phèn và hương vị không gì sánh được. Bưởi diễn cũng được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao nhất tại miền bắc.

Giá mỗi quả bưởi diễn chính gốc trên thị trường giao động từ 70 – 100 nghìn đồng. Với 1 sào ta trồng 20 cây bưởi diễn có thể cho thu nhập từ 100 – 120 triệu đồng/năm. Với loại cây có giá trị kinh tế cao như vậy các tỉnh phía bắc đã triển khai mở rộng mô hình bưởi diễn cho các bà con và đã thu được kết quả rất tốt.

Lưu ý: Đối với bưởi diễn không nên sử dụng giống bưởi diễn ghép,vì thứ nhất bưởi diễn ghép mắt có thân là cây bưởi chua nên khi lớn lên cây sẽ cao vọt rất khó tạo tán và chăm sóc cũng như làm ngọt cho quả. Bưởi diễn ghép sau một thời gian ăn quả thì sẽ có hiện tượng quả nhợ dần. Cây bưởi diễn ghép không mang đặc tính của cây bố mẹ nên chất lượng quả sẽ không tốt như bưởi diễn chiết.

Bạn có thể liên hệ với Mr Đạt qua số 039.564.9999 hoặc Mr Thành qua số 0976.432.466 để đặt mua cây bưởi diễn giống chính gốc tại đất diễn.

Những từ khóa liên quan: Những cây có giá trị kinh tế cao, cay an trai co gia tri kinh te cao

2. Cây ăn trái Nhãn lồng (Phố Hiến, Hưng Yên):

Nhãn lồng của Phố Hiến là giống nhãn Hương Chi đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên từ thời xa xưa. Phố Hiến nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng và là vùng đất nổi tiếng văn minh, đô hội: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.Ở nơi đây còn có cây nhãn tổ tuổi thọ hàng trăm năm ở trước cổng chùa Hiến.

Ở Phố Hiến có nhiều giống nhãn khác nhau, dựa vào màu sắc và hương vị của quả nhãn mà nhân dân đặt tên các loại nhãn: nhãn nước, nhãn gỗ, nhãn cùi, nhãn đường, nhãn hoa nhài, nhãn trắng, nhãn cùi dừa, nhãn đường phèn, nhãn hành… nhưng tất cả chỉ có loại nhãn đường phèn (còn gọi là nhãn lồng) nay lai tạo thành nhãn Hương Chi là ngon nhất. Xưa kia, người ta thường chọn những quả nhãn lồng to, tròn, ngọt, mọng nước, thơm để tiến vua. Nhãn Hương Chi là loại nhãn có quả to, hạt nhỏ, nhiều nước, các lớp cùi xếp lồng vào nhau, hương vị ngọt đậm đà. Nhãn lồng Phố Hiến còn được bóc vỏ sấy khô, hay còn gọi là long nhãn, vừa có tác dụng làm vỏ bọc ngoài hạt sen để nấu chè long nhãn hạt sen.

Thực tế hiện nay nhãn lồng Hưng Yên đang dần mất đi vị thế của mình. Nhiều hộ gia đình tại đây đang có hướng chuyển đổi giống cây trồng sang những cây có giá trị kinh tế cao khác như: bưởi diễn, bưởi da xanh… vì năng xuất cao và thời gian chăm sóc ít hơn.

3. Cây ăn trái cam canh (Hà Nội)

Cam canh cũng là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao của Từ Liêm. Cũng giống như cây ăn trái bưởi diễn. Cam canh có vị ngọt đậm vỏ màu vàng đỏ. Nơi tạo lên thương hiệu cam canh là ở Vân Canh – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Với 1 sào cam canh có thể cho thu nhập từ 70- 90 triệu đồng/năm cao gấp nhiều lần so với các cây ăn trái khác. Cây cam canh không kén đất và hiện đang được trồng rất nhiều ở hưn yên, hòa bình, bắc giang…

Đặc điểm của loại cây có giá trị kinh tế cao này:

Cam canh là loại cây sinh trưởng khoẻ và không có gai, cây có cành nhỏ và phân cành mạnh. Mép lá gợn sóng dài, đuôi lá dài và nhọn. Quả cam canh có hình cầu hơi dẹp, vỏ mỏng và nhẵn, khi chín quả có màu đỏ gấc; Múi mọng nước, rất ít hạt vách múi hơi dai, ít xơ bã, ngọt đậm.

Bạn có thể liên hệ với Mr Đạt qua số 039.564.9999 hoặc Mr Thành qua số 0976.432.466 để đặt mua cây cam canh giống chính gốc tại đất Từ Liêm.

4. Cây ăn trái Vải thiều (Thanh Hà – Hải Dương):

Vải thiều Thanh Hà là đặc sản trái cây của Thành phố Hải Dương. Giống vải thiều ở đây, theo một số người cao tuổi cho biết là đã có trên 150 năm. Và tất cả những giống vải ở Thanh Hà được nhân giống từ những cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Vải thiều ở Thanh Hà thơm ngon, nhiều chất dinh duỡng.

Vải thiều Thanh Hà đã đạt được nhiều giải thưởng hàng Việt Nam tại các hội chợ triển lãm. Đặc biệt, hơn là vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu Trí tuệ trao bằng Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tại ủy ban nhân dân huyện Thanh Hà, Hải Dương vào ngày 8/6/2007.

Đặc điểm của loại cây có giá trị kinh tế cao này:

Vải thiều Thanh Hà quả nhỏ nhưng tỉ lệ phần thịt cao vì hạt vải thiều rất nhỏ. Những cây vải thiều có tuổi cao thì thịt trái vải càng nhiều. Điều đặc biệt của vải thiều Thanh Hà là vỏ có màu hồng, khi vải chín gai lì, vỏ mỏng, cùi dày, lớp da giấy dai, trong suốt và giòn, khi đặc biệt ăn vị ngọt đượm không hề chát miệng.

II. Các loại cây có giá trị kinh tế cao Miền Nam

5. Cây ăn trái Xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang)

Xoài cát – Hòa Lộc là một thương hiệu trái cây nổi tiếng ở vùng Nam bộ từ rất lâu. Hòa Lộc là tên cũ của xã Hòa Hưng – huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang bây giờ. Đây là vùng đất được phù sa ven song bồi đắp nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho cây xoài cát.

Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng tương đối giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi quả chín có mùi thơm đậm đà và hương thơm bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng chục mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi thưởng thức xoài cát Hòa Lộc, bạn sẽ có cảm nhận như có những hạt đường cát nhỏ ngọt ngào, thơm tho chạy lăn tăn trong miệng mình. khi nhìn kỹ, ta thấy bụng dưới của những trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ và thẳng tắp từ cuống trái đến chóp trái.

Để tránh tình trạng mua nhầm những loại xoài cát lởm, bà con nên tìm mua đúng loại xoài cát trồng ở Hòa Lộc vì, cũng giống cây xoài cát đó nhưng đem trồng ở đất khác thì xoài không thơm ngon bằng.

6. Cây ăn trái Nhãn xuồng cơm vàng (Vũng Tàu)

Nhãn xuồng cơm vàng là loại đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Nhãn xuồng được trồng bằng phương pháp gieo hạt, khi lớn lên, cây ra hoa và kết trái. Nhãn xuồng khi chín quả có màu vàng da bò, thịt nhãn dày và ráo nước, khi ăn sẽ cảm thấy giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát.

Hiện nay ở thành phố Vũng Tàu có trên 300 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Long Điền, Long Thành… cũng đang trồng loại nhãn này.

Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu còn được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.

7. Cây ăn trái Sầu riêng Ri6 (Vĩnh Long)

Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bại nhiều thương hiệu sầu riêng ở những vùng khác nhờ cơm của loại sầu riêng Ri6 có màu vàng óng, hạt lép, khô ráo, cầm không dính tay, ngọt đậm và mùi thơm bay xa.

Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao lai tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định – xã Bình Hòa Phước – huyện Long Hồ – tỉnh Vĩnh Long vào năm 1990.

Sầu riêng Ri6 nhiều năm liền liên tục đạt các giải thưởng tại các Hội thi Trái ngon của “Viện Cây ăn quả Miền Nam” và các giải thưởng của “Hội chợ Nông nghiệp ĐBSCL” tổ chức. Năm 1999 khi ông Sáu Ri qua đời, Minh Trung con trai lớn của ông nghĩ cách lai tạo giống cây trồng Sầu riêng Ri6 để bán cho bà con trên mảnh đất không lớn lắm ở nhà mình. Từ ít đến nhiều, cho đến nay mỗi năm, cơ sở sản xuất cây giống trồng Sáu Ri cung cấp cho thị trường miền Tây Nam bộ khoảng 70.000 cây giống Sầu riêng Ri 6 nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu cây giống của người mua. Minh Trung dự định sẽ phát triển thêm nhiều giống sầu riêng Ri6 để đáp ứng yêu cầu của nhà vườn.

8.Cây ăn trái Vú sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim – Tiền Giang)

Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ vú sữa có tên vú sữa lò rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn lai tạo giống trồng trong vườn nhà mình. Sau đó thấy ngon nên đã phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người dân nhớ ơn nên lấy lò rèn đặt tên cho trái vú sữa. Vú sữa lò rèn quả tròn, mỏng vỏ, màu trắng, nhỏ hạt, dày ruột. Lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng.

Muốn ăn vú sữa lò rèn thì ta dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả. Sau đó rút cuống sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra có vị ngọt lịm. Ruột quả màu trắng trong, rất mềm, thơm sảng khoái. Đó là cách ăn thông thường của gia đình, còn khi có khách, người ta dùng dao vạt núm trái vú sữa rồi dùng thìa(muỗng) múc ăn hoặc cắt vú sữa ra làm 4 đến 6 miếng. Vú sữa lò rèn đã được Sở Nông nghiệp Tiền Giang chấp tiêu chuẩn về cơ sở chất lượng.


9. Cây ăn trái Quýt đường (Trà Vinh)

Quýt đường là một đặc sản trái cây vô cùng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều tại làng Long Trị và vài nơi khác.

Quýt đường Trà Vinh trái màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh. Quả to và ít có loại quýt nào sánh bằng. Quýt đường có mặt tại Trà Vinh đã hơn 60 năm qua. Tại làng Long Trị có 170 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 70ha. Quýt đường ở đây trồng theo cách gieo hạt nên mãi đến 4, 5 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây quýt có tuổi thọ từ 30-50 năm. Quýt đường thu hoạch vào giữa tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Nhưng nhờ sự cải tiến của các nhà khoa học kỹ thuật nên quýt đường còn cho ra trái vụ phục vụ đúng vào dịp Tết Nguyên Đán


10. Cây ăn trái Thanh long (Phú Hội, Bình Thuận):

Thanh long là một đặc sản trái cây nổi tiếng của Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Tại đây, những dàn Thanh long mọc lên trong gió, trong nắng đẹp vô cùng. Công ty Thanh long Hoàng Hậu với hơn 100ha đất trồng Thanh long. Thanh long Bình Thuận có chất lượng cao: vỏ quả dày, tai quả dày, cứng. khi chín màu đỏ tươi, có độ bóng cao, thịt chắc, giòn, ngọt, chân tai rộng, nhiều chất dinh dưỡng.

Thanh long Bình Thuận là mặt hàng được xuất khẩu mạnh tại các nước châu Á. Các nước như Singapore, Malasia, Trung Quốc… cũng nhập khẩu lượng lớn trái Thanh long ở đây. Riêng thị trường các nước châu Âu, vài năm gần đây cũng đã được mở rộng

Trên đây là những Cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của Việt Nam. Bà con nông dân có thể tham khảo để có hướng phát triển cho phù hợp với địa phương, chất đất và khí hậu của từng vùng.

messenger
Messenger
zalo
Zalo
hotline
Gọi Ngay